Chặng đường 57 năm xây dựng và phát triển Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm
Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024

Chặng đường 57 năm xây dựng và phát triển Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm


Chặng đường 57 năm xây dựng và phát triển Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm

Với bề dày lịch sử 57 năm, Trường THPT Chuyên thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được đánh giá là một trong số những trường chuyên có uy tín hàng đầu ở Việt Nam về chất lượng tuyển sinh đầu vào, môi trường năng động, sáng tạo. Đây là nơi đào tạo ra các thế hệ nhân tài, nơi trọng dụng những tài năng trí tuệ, là mảnh đất lý tưởng để cho thế hệ trẻ phát huy được hết tài năng và năng lực của mình.

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm hay còn được biết đến với tên gọi khác là “Chuyên Sư phạm” chính thức được thành lập theo Quyết định số 3650/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vào ngày 20/07/2009. Chuyên Sư phạm có tiền thân từ “Lớp Toán đặc biệt” đặt tại Khoa Toán - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội từ năm 1966.


Tiến sỹ Vũ Văn Tiến Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm đánh trống khai giảng năm học 2023-2024


Lễ khai giảng Trường THPT Chuyên Sư Phạm 2023-2024

Trong những năm gần đây, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm không chỉ giữ vững vị trí nằm trong top những trường có điểm thi cao trong kỳ thi THPT Quốc gia, mà còn có thành tích cao trong các kì thi chọn HSG quốc gia và thi Olympic khu vực, quốc tế.

Mái trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm là nơi đào tạo ra các thế hệ nhân tài. Nhiều cựu học sinh nhà trường hiện đang là các nhà khoa học uy tín, giảng dạy tại các trường đại học trong nước và quốc tế, các chính khách giữ vị trí quan trọng trong Chính phủ, nhiều doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn,... Không chỉ thành danh trong khoa học, nhiều cựu học sinh của Chuyên Sư phạm còn giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy Chính phủ như Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng.

Học sinh Hoàng Tuấn Dũng giành huy chương bạc Olympic Toán Quốc tế (IMO) năm 2023

Hiện tại, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội đào tạo học sinh chuyên Toán, Tin, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Văn học và Tiếng Anh. Tại đây, học sinh sẽ được học tập chuyên sâu môn chuyên mà các em đã dự thi tuyển, các môn học khác được học theo chương trình của Bộ GD-ĐT. Đối với hệ đào tạo không chuyên, học sinh sẽ được định hướng theo ban A, A1 hoặc ban D, học theo chương trình của Bộ GD-ĐT, một số môn được học các chuyên đề nâng cao giúp học sinh định hướng môn xét tuyển vào đại học hoặc chuyển tiếp sang các trường đại học trong và ngoài nước.

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội sở hữu một đội ngũ giáo viên giảng dạy và các chuyên gia đầu ngành hùng hậu, với 12 tiến sĩ, 68 thạc sĩ, 28 cử nhân. Cũng bởi vậy, nên kết quả học tập của học sinh Chuyên Sư phạm luôn được các trường đại học uy tín trong và ngoài nước đánh giá cao.

Trong những năm gần đây, với sự mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học trên thế giới, học sinh Chuyên Sư phạm được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia...

Khi nhắc đến trường chuyên, đa phần mọi người sẽ nghĩ đến hình ảnh “mọt sách” chỉ biết đến học, thế nhưng tại đây, học sinh không chỉ học tập tốt, mà còn vô cùng năng động, sáng tạo, thể hiện rõ rệt qua các câu lạc bộ như PTC Media (Tổ chức Truyền thông), SAGS (tổ chức định hướng du học), MCCM (CLB Âm nhạc), E-Club (CLB tiếng Anh), Movies for Relief (Tổ chức chiếu phim từ thiện), CDT (CLB nhảy hiện đại),…


Buổi sinh hoạt âm nhạc của các học sinh trường THPT Chuyên Sư Phạm

Theo Tiến sỹ Vũ Văn Tiến Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ: “Một trong những điểm thu hút của Chuyên Sư Phạm vì đây là nơi có truyền thống đào tạo các học sinh tham dự các kỳ thi Olympic Quốc tế như Toán, Tin, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Hiện tại, Trường đã sở hữu trên 70 huy chương quốc tế và trên 900 giải Quốc gia. Bên cạnh đó, các chương trình hoạt động ngoại khoá của trường cũng phát triển rất mạnh. Hiện tại, trường có trên 20 câu lạc bộ khác nhau, từ những CLB mang tính chất học thuật, cho đến những CLB về phát triển tài năng, những kỹ năng mềm.”

“Một điểm khác biệt nữa giữa Chuyên Sư phạm với các trường Chuyên khác tại thủ đô là Chuyên Sư phạm tuyển sinh học sinh đến từ khắp mọi miền tổ quốc. Tại đây, không có bất kỳ sự phân biệt nào về khoảng cách vùng miền, hay giàu nghèo giữa các học sinh. Bên cạnh đó, sự thân thiện, khích lệ của thầy cô cũng đóng góp to lớn vào việc định hướng, phát hiện năng khiếu, sở trường của cá nhân học sinh ”-Thầy Vũ Văn Tiến cho biết.

Song song với quá trình học tập và sinh hoạt ngoại khóa, học sinh còn có cơ hội tham gia vào nhiều kì thi các cấp. Kì thi chọn HSG khối 10 là tiền đề để lựa chọn đội dự tuyển HSG Quốc gia; kì thi chọn HSG cấp Đại học Sư phạm Hà Nội tương đương với kì thi chọn HSG THPT cấp tỉnh/thành phố, kì thi HSG vùng Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, kì thi chọn HSG cấp quốc gia và đặc biệt là các kì thi Olympic khu vực, Quốc tế như: Olympic Toán quốc tế (IMO), Olympic Tin học quốc tế (IOI), Olympic Vật lí quốc tế (IphO), Olympic Vật lí châu Á Thái Bình Dương (AphO), Olympic Sinh học quốc tế (IBO)...

Về tuyển sinh, hàng năm, kì thi tuyển sinh của trường diễn ra vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 và thu hút 5000 - 6000 thí sinh tham dự, cạnh tranh để lọt vào khoảng 350 chỉ tiêu tuyển sinh.

Từ những thành tích đào tạo đạt được, nhà trường đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đặc biệt trường còn được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì và 2 lần được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm là điểm đến để các thế hệ học sinh gửi gắm ước mơ và hoài bão. Tại nơi này, học sinh được nuôi dưỡng sự đam mê, tinh thần sáng tạo. Đồng thời cũng học được cách tự chủ, chịu trách nhiệm cho mỗi quyết định của mình và khả năng dễ dàng thích nghi với sự thay đổi không ngừng của môi trường trong nước và quốc tế.

Trong tương lai, cùng với sự hỗ trợ, tiếp sức từ các cựu giáo chức và cựu học sinh, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm sẽ không ngừng đổi mới và phát triển hơn nữa trên chặng đường trồng người.

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn

 


Các bài viết khác:
Một vài lưu ý với các thí sinh thi vào Chuyên ĐHSP năm 2024! (4/6)
Giải Cờ vua - Cờ tướng lần thứ VII & Giải Cầu lông - Bóng bàn lần thứ XIX (29/5)
Tra cứu điểm thi thử vào lớp 10 Chuyên năm 2024 - lần 3 (26/5)
TB tra cứu số báo danh và phòng thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên ĐHSP năm 2024 (25/5)
Lý do chuyên Ngoại ngữ và Sư phạm tăng học phí gấp 5 (21/5)
4 học sinh xuất sắc của trường THPT Chuyên Sư Phạm vinh dự được kết nạp Đảng (20/5)
Tỷ lệ chọi lớp 10 chuyên Sư phạm cao nhất 1/21 (13/5)
TB tra cứu SBD và phòng thi kì thi thử vào lớp 10 chuyên năm 2024 - lần 3 (10/5)
Tra cứu hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10 chuyển qua đường bưu chính đến hết ngày 9/5 (27/4)
Thông báo số 5: Tra cứu điểm thi thử vào lớp 10 chuyên năm 2024 - lần 2 và thông báo thi thử lần 3 (21/4)
Tin mới nhất
Bài viết đáng quan tâm
Liên kết website