Nam sinh giành thủ khoa chuyên Sư phạm với hai điểm 10 Toán
Thứ Sáu, ngày 12 tháng 4 năm 2024

Nam sinh giành thủ khoa chuyên Sư phạm với hai điểm 10 Toán


 Đỗ Hải Nam, thủ khoa lớp 10 trường chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, giành điểm tuyệt đối ở cả hai bài thi Toán.

Hải Nam, học sinh THCS-THPT Newton, Hà Nội, và gia đình vỡ òa khi nhận tin trúng tuyển lớp 10 chuyên Toán, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm lúc 21h tối ngày 14/6.

Nam đạt 10 điểm Toán điều kiện (còn gọi là Toán chung), 10 điểm Toán chuyên và 5,75 Ngữ văn. Với công thức tính điểm xét tuyển là tổng điểm Toán, Ngữ văn chung và môn chuyên nhân hệ số hai, tối đa 40, Nam đạt 35,75 điểm, cao nhất trong số hơn 6.000 học sinh thi lớp 10 chuyên Sư phạm. Theo các giáo viên, rất ít học sinh đạt điểm tuyệt đối cả hai bài thi Toán vào lớp 10 trường chuyên ở Hà Nội.

"Em rất bất ngờ và vui mừng, không nghĩ mình đạt kết quả này", Nam nói.

 

Đỗ Hải Nam trong ảnh chụp kỷ yếu tại trường THCS-THPT Newton, tháng 5/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị Phan Thanh Thúy, mẹ của Nam, kể từ lúc 22 tháng tuổi, được ông bà dạy nhận mặt chữ, em đã biết đọc. Song, đến khoảng năm lớp 3, Nam mới phát huy khả năng làm Toán.

Chia sẻ lý do yêu thích môn học này, Nam cho hay vì Toán khó nên mỗi lần tìm ra đáp án, em cảm thấy mình vừa chinh phục được một thử thách. Nam thường tranh thủ làm bài tập trong các giờ ra chơi trên lớp. Ngoài giờ học chính khóa, em học thêm hai buổi Toán, hai buổi Lý một tuần. Những hôm trống lịch, em tự học Toán khoảng 1-1,5 tiếng.

Cậu học trò thường học Toán theo chuyên đề, làm bài tập và nghiên cứu thêm tài liệu. Khi có thời gian rảnh, em vẫn chơi game, chơi thể thao.

Nam có một kỷ niệm đáng nhớ với Toán. Em từng hiểu nhầm câu hỏi trong đề của một kỳ thi quan trọng, nên làm sai bài. "Trải nghiệm đó cho em bài học sâu sắc, rằng phải rất cẩn thận khi đọc đề bài. Nếu không, bao công sức sẽ không được ghi nhận", Nam nói.

Nhớ lại ngày thi vào chuyên Sư phạm, Nam đánh giá đề Toán chung và chuyên có mức độ tư duy hay, phân loại được học sinh. Em gặp khó trong bài cuối 1 điểm của đề Toán chuyên. Bài này yêu cầu chứng minh có số nguyên dương n > 10^2023, sao cho tổng tất cả các số nguyên tố nhỏ hơn n là một số nguyên tố cùng nhau với n.

"Đây là câu mới, không giống những dạng em đã được ôn tập hay học qua", Nam nói, cho biết mất khoảng 30 phút để giải quyết bài toán này.

Hoàn thành kỳ thi, Nam cũng dự đoán mình sẽ đạt kết quả tốt. Em còn trêu mẹ "thủ khoa rồi". Dù vậy, việc đạt hai điểm 10 vẫn ngoài dự tính của Nam. Cậu học trò cho rằng kết quả này có 80% năng lực, 10% đúng điểm rơi phong độ và 10% may mắn.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Linh, Tổ phó tổ Toán, trường THCS-THPT Newton, cũng là giáo viên chủ nhiệm của Nam nói không ngạc nhiên với điểm thi của học trò. Nam đã thể hiện năng lực nổi bật trong suốt quá trình học.

Cô Linh kể thường xuyên bắt gặp hình ảnh Nam cặm cụi đọc sách, làm các bài tập Toán, ngay cả trong giờ ra chơi. Một khi đã học Toán, em rất hăng say, chắc chắn, cũng thường xung phong lên bảng để giải các bài khó. Em cũng hay tìm ra các lời giải mới, sáng tạo hơn mà vẫn rất chặt chẽ.

Về tính cách, Nam trầm tính, nhưng không tách mình khỏi tập thể. Em vẫn tham gia các hoạt động lớp và cũng thường trao đổi bài vở với bạn bè.

"Nam là một học trò có tố chất, tư duy rất tốt, nên thành tích của em hoàn toàn xứng đáng", cô Linh nói.

Gắn bó với Toán học, Nam giành hàng loạt giải thưởng trong nước và quốc tế ở môn học này, nổi bật là huy chương bạc Toán trong kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO). Thành tích này giúp Nam giành vé vào thẳng lớp 10 trường THPT Chu Văn An.

 

Nam (bên trái) cùng các học sinh đội tuyển Toán, trường THCS-THPT Newton, tháng 1/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước khi nhận tin trúng tuyển trường Sư phạm, Nam đã trúng tuyển lớp 10 chuyên Toán và Lý của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chị Thúy cho biết từ đầu năm lớp 9, Nam mới quyết định ôn tập thêm môn Lý, nhằm mở rộng kiến thức và thử thách bản thân. Do thời điểm Nam bắt đầu học khá muộn so với nhiều học sinh có định hướng thi chuyên, gia đình không quá kỳ vọng hay đặt nặng vấn đề đỗ, trượt, đặc biệt là ở môn Lý.

"Có lẽ vì tâm lý thoải mái nên con lại làm tốt hơn cả. Cả nhà rất vui về thành tích của Nam", chị Thúy nói.

Nam đang đợi kết quả của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Do đó, nam sinh chưa quyết định sẽ học ở đâu. Trước mắt, em sẽ nghỉ ngơi, du lịch cùng gia đình. Trong tương lai, nam sinh mong tiếp tục gắn bó với Toán học.

"Em nghĩ mình sẽ làm ở các vị trí liên quan hoặc sử dụng nhiều kiến thức Toán, như kỹ sư, giáo viên", Nam nói.

Nguồn: vnexpress.net

 

 


Các bài viết khác:
Thông báo: Về việc tra cứu SBD kì thi thử lần 2 vào lớp 10 chuyên năm 2024 (12/4)
Thông báo Tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên ĐHSP năm học 2024-2025 (5/4)
Khai mạc kỳ thi chọn Đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic khu vực và Quốc tế năm 2024 (26/3)
Học sinh Chuyên Sư phạm đạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2024 (22/3)
Tra cứu điểm thi thử lần 1 và tổ chức thi thử lần 2 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên năm 2024 (11/3)
TB Tra cứu số báo danh, phòng thi kì thi thử vào lớp 10 chuyên năm 2024 - Lần 1 (1/3)
Năm mới kỳ vọng học sinh Việt vươn tầm quốc tế, "bội thu" huy chương Olympic (16/2)
Kết quả rực rỡ trong kì thi chọn HSG Quốc gia năm 2024 (31/1)
Lộ diện chân dung thủ khoa toàn quốc các môn trong kỳ thi HSG quốc gia năm nay, họ là ai? (26/1)
Thông báo về kì thi thử vào lớp 10 chuyên năm 2024 (7/1)
Tin mới nhất
Bài viết đáng quan tâm
Liên kết website