Hoàng Tuấn Dũng (quê Hà Giang) vừa lọt vào đội tuyển dự thi Olympic Toán học Quốc tế năm 2023.

Cậu học trò lớp 12 Toán 1 của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) vừa ghi tên mình vào danh sách của đội tuyển Toán đại diện Việt Nam lên đường sang Nhật Bản dự cuộc thi Olympic Toán học quốc tế vào mùa hè năm nay.

Dũng cho hay, được tham dự kỳ thi Olympic Toán học cấp quốc tế là mơ ước từ nhỏ của em. “Em hiểu rõ đây là cơ hội của mình và cũng muốn làm được điều gì đó để ghi dấu quãng thời gian THPT. Trước kỳ thi chọn đội tuyển, em ý thức được rằng không thể để mọi nỗ lực của mình trong suốt thời gian qua bị ảnh hưởng chỉ vì sự căng thẳng quá mức.

Em tự dặn mình cần cố gắng hết sức và khi bước vào phòng thi, tất cả những gì em nghĩ chỉ còn là bài thi và mình. Em đã dồn toàn bộ tâm trí vào việc làm bài mà không nghĩ đến bất cứ điều gì khác”, Dũng chia sẻ kinh nghiệm.

Biết tin lọt vào đội tuyển dự thi quốc tế Dũng vui sướng vô cùng, song em cũng nhận thức rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu, chặng đường phía trước còn nhiều gian nan, đòi hỏi bản thân không được phép chủ quan.

Hoàng Tuấn Dũng (quê Hà Giang, học sinh lớp 12 Toán 1 Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) là một trong sáu thành viên của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế tới đây.

Bạn bè, thầy cô cho rằng đây là một thành quả xứng đáng với hành trình của Dũng. Từ nhỏ, Dũng đã được làm quen với các phép toán, con số và dần cảm nhận rõ niềm yêu thích với môn Toán khi vào tiểu học.

Dũng cho hay, mình thật sự may mắn khi niềm đam mê này được gia đình, thầy cô ủng hộ. “Bố mẹ em đã đầu tư nhiều tâm sức để chỉ dạy và tạo điều kiện cho em tập trung vào việc học hành. Lần thi học sinh giỏi quốc gia gần nhất, cả bố và mẹ em đều từ Hà Giang xuống Hà Nội chỉ để đợi em ở điểm thi suốt mấy tiếng đồng hồ”, Dũng xúc động cho rằng những điều nhỏ bé đó lại tạo cho em nguồn động lực lớn.

Lớn lên và học THCS ở Hà Giang, đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh, cùng điểm trung bình học tập ấn tượng, ở kỳ tuyển sinh vào 10 năm 2020, Dũng là một trong số ít học sinh được tuyển thẳng vào lớp chuyên Toán của cả hai trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) và THPT Chuyên ĐH Sư phạm (ĐH Sư phạm Hà Nội).

Song, em chọn theo học Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm với quyết định khá nhanh bởi cảm thấy phù hợp hơn với tính cách của mình.

 “Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm cũng có một số thầy cô em mà từng được nghe tên từ khi bắt đầu bước vào con đường chinh phục Toán. Vì vậy, em muốn có cơ hội được rèn giũa trong môi trường này”.

 

Dũng cho thấy đó là quyết định đúng đắn khi ngay lập tức lọt vào đội tuyển Toán thi học sinh giỏi quốc gia từ năm lớp 10 - điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm.

Năm đó, "cậu em út" của đội tuyển Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm giành được giải Khuyến khích học sinh giỏi quốc gia. Năm lớp 11 và 12, Dũng tiếp tục là thành viên đội tuyển của trường và mang về thêm 2 giải Nhì quốc gia.

Song nam sinh cho hay, việc học của em chưa bao giờ áp lực vì việc giành giải thưởng, huy chương.

“Toán là niềm đam mê của em. Em không thấy áp lực lắm khi vào đội tuyển bởi em nghĩ được theo đuổi điều mình yêu thích là may mắn không phải ai cũng có. Vào đội tuyển là cơ hội giúp em được tiếp xúc nhiều hơn với các bài toán hay và còn là cơ hội cho em đi đến cùng với mơ ước của mình. Vì thế em luôn cố gắng giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ”.

Dũng cho hay, kết quả ngày hôm nay em có được một phần nhờ việc bố mẹ và thầy cô không hề tạo áp lực mà luôn động viên. Cá nhân em chỉ luôn tự nhủ mình phải cố gắng hết sức. Bí quyết học tập của nam sinh này đơn giản là sau khi học kỹ lý thuyết, kết hợp làm nhiều bài tập.

Với riêng Toán, trên lớp, Dũng chú ý lĩnh hội kiến thức, xử lý các bài tập để về nhà đọc và làm thêm các dạng đề khác trên mạng. "Em luôn cố gắng hết sức có thể trước mỗi bài toán, trước khi hỏi thầy cô, trao đổi thêm với bạn bè", Dũng chia sẻ.

Ngoài việc học, nam sinh có chiều cao 1m82 thường xuyên chạy bộ, chơi thể thao.

Bạn bè và thầy cô đánh giá Dũng là chàng trai kiệm lời nhưng rất hòa đồng. Dũng cũng gây ấn tượng với mọi người chiều cao 1m82. Dũng cho rằng em được thừa hưởng “gen cao” này từ bên nội cùng chế độ ăn uống khoa học kết hợp chơi thể thao. Sau những giờ học căng thẳng, em thường chạy bộ, chơi cầu lông.

Nam sinh quê Hà Giang không ngần ngại đặt mục tiêu giành tấm Huy chương Vàng ở kỳ thi Olympic Toán học quốc tế sắp tới. “Đã đi thi, em đặt ra mục tiêu như vậy, để có thể quyết tâm cao độ”, Dũng mạnh dạn và cho rằng bản thân không hề áp lực.

Từ năm 2016 đến nay, Hoàng Tuấn Dũng liên tiếp đạt nhiều giải thưởng, huy chương cấp quốc gia, quốc tế về Toán học. 

Năm 2018, tại kỳ thi Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương diễn ra ở Singapore, Dũng giành Huy chương Vàng, đưa Việt Nam đứng thứ hai cuộc thi. 

Trong 3 năm THPT, Dũng là thành viên đội tuyển học sinh giỏi quốc gia 3 năm liền và đều đạt giải cao. 

Năm học 2021 – 2022, Dũng giành Huy chương Vàng Olympic Khoa học tự nhiên; Huy chương Vàng Toán tổ hợp Iran; Giải Nhất kì thi Toán đồng đội. 

Năm học 2022 – 2023, Dũng có thêm Huy chương Vàng Toán tổ hợp Iran. 

Năm 2023, Hoàng Tuấn Dũng là một trong sáu thành viên của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán học Quốc tế tại Nhật Bản.
Nguồn: 
https://vietnamnet.vn/